Trẻ phát triển não bộ thế nào qua từng độ tuổi?

Trẻ phát triển não bộ thế nào qua từng độ tuổi?

Ở từng độ tuổi, trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau về thể chất, trí não, vận động. Cùng khám phá sự thay đổi của trẻ qua từng giai đoạn để từ đó cha mẹ có cách giúp trẻ phát triển não bộ, thông minh và sáng tạo hơn…

  1. Giai đoạn phát triển não bộ trẻ 1-3 tuổi

Trẻ bắt đầu biết đi và có thể biết khám phá môi trường xung quanh. Tay bắt đầu biết sử dụng thìa, cốc, bát… Đặc biệt, ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu nghe, hiểu và nói được tiếng mẹ đẻ. 

Hoạt động tư duy phát triển song song với hoạt động cảm giác và vận động. Trẻ cũng bắt đầu cố gắng tự lập: tự đi, nói, ăn uống. Trẻ bắt đầu tự khám phá, trải nghiệm. Sự tự kiểm soát bản thân cũng bắt đầu phát triển. Não bộ cũng bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở độ tuổi này. Do đó, đây được xem là “thời kỳ vàng” để kích thích phát triển não bộ trẻ cùng các giác quan.

  1. Giai đoạn mẫu giáo từ 3-6 tuổi

Đây là thời kỳ sôi động nhất trong các giai đoạn phát triển của trẻ. Nhiều phụ huynh có thể sẽ thấy các biểu hiện lạ của con và cho đó là “khủng hoảng tuổi lên 3, 4, 5, 6”. Tuy nhiên, giai đoạn này, chức năng trí tuệ của trẻ được hình thành và phát triển rõ rệt dựa trên môi trường sống và cách giáo dục của phụ huynh, thầy cô. 

Lúc này, trẻ nhìn sự vật một cách tổng thể, biết phân tích, đánh giá, cảm nhận. Về ngôn ngữ, trẻ đã có thể nghe nói mạch lạc, giao tiếp thành thạo. Tư duy logic và trí tưởng tượng được phát triển mạnh. Trẻ háo hức theo đuổi những hoạt động mạo hiểm, sáng tạo.

Đặc biệt, độ tuổi này, trẻ bắt đầu có nhận thức về giới tính, phân được được nam – nữ và phát triển theo bản năng cũng như cách giáo dục từ môi trường sống và cha mẹ, thầy cô. Các đồ chơi xung quanh trẻ cũng cần được chọn lựa kỹ càng: con gái chơi búp bê, con trai chơi siêu nhân… Đặc biệt, hiện nay nhiều cha mẹ chọn đồ chơi giáo dục để giúp trẻ phát triển não bộ tối ưu.

  1. Giai đoạn trẻ từ 6-8 tuổi

6-8 tuổi là thời kỳ trẻ có sự thay đổi lớn về nhận thức. Trẻ thay đổi từ tuổi mẫu giáo sang tuổi thiếu niên, bắt đầu suy nghĩ và hành động có lý trí. Các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp dần hoàn thiện, phát triển rõ rệt khả năng trình bày, phản biện. 

Một số đặc điểm của trẻ chứng minh não bộ phát triển hoàn thiện: khả năng xem đồng hồ đúng cách, hiểu những bài học trường, biết bảng chữ cái và số đếm…

  1. Cha mẹ nên làm gì để con thông minh phát triển não bộ?

Sự chăm sóc và giáo dục từ cha mẹ sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển não bộ trẻ dù trong bất kỳ giai đoạn nào. Dưới đây là một số mẹo nuôi dạy con trong độ tuổi từ 1-8 tuổi cha mẹ nên lưu ý:

  • Xây dựng sự tự tin của con bằng cách nhận ra phẩm chất tích cực của chúng. Cha mẹ không so sánh trẻ vì sẽ khiến trẻ sự tự ti.
  • Cùng con đọc sách để phát triển khả năng đọc viết của trẻ.
  • Đặt ra một số quy tắc quan trọng như phép lịch sự, giờ giấc sinh hoạt (xem TV, học bài, đi ngủ…).
  • Dành thời gian chơi với con sẽ giúp gắn kết tình cảm và hỗ trợ con phát triển não bộ qua các trò chơi giáo dục. Hiện nay, để phát triển trí não cho bé, nhiều phụ huynh lựa chọn đồ chơi giáo dục để chơi cùng con mỗi ngày. Một số đồ chơi đang rất hot trong cộng đồng mẹ bỉm: đồ chơi âm nhạc giáo dục Alilo, Lục lạc phát nhạc thông minh giáo dục cho bé, Bút nói thông minh Alilo Talking Pen… Các sản phẩm đồ chơi giáo dục tại Alilo được tích hợp nhiều chức năng, vừa là đồ chơi, vừa là thiết bị hỗ trợ học tập, giúp bé phát triển cảm quan, tư duy, trí tưởng tượng…

Xem thêm tại: (link) cửa hàng Alilo 

Có thể bạn quan tâm
Shopping Cart
Scroll to Top